Home » Bạn sẽ học được rất nhiều điều về seo khi đọc xong nghiên cứu này

Bạn sẽ học được rất nhiều điều về seo khi đọc xong nghiên cứu này

by TatThang
tong so backlink anh huong toi thu hang

Hôm nay, Tất Thắng chia sẻ bài viết nghiên cứu chuyên sâu về SEO của Backlinko. Đây là kết quả nghiên cứu tới hàng triệu website có thứ hạng cao trên mọi lĩnh vực với hàng triệu các từ khóa khác nhau, để rút ra được những kết luận vô cùng hữu ích cho các bạn tron công việc SEO của mình.

ket qua phan tich 1 trieu trang cho seo

Họ đã làm gì? Với sự giúp đỡ của Eric Van Buskirk và các đối tác dữ liệu, Backlinko đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới vị trí xếp hạng ở trang đầu trên Google, như: backlink, nội dung, tốc độ tải trang, và rất nhiều yếu tố khác…

Dưới đây là danh sách tóm tắt 11 kết quả quan trọng nhất rút ra từ nghiên cứu của Backlinko: 

1. Yếu tố backlink:

Backlink vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán xếp hạng của Google. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Số lượng tên miền trỏ về trang có ảnh hưởng tới thứ hạng của trang trên kết quả tìm kiếm hơn bất kì yếu tố nào khác. Việc nhận được backlink từ cùng một domain sẽ giảm dần lợi ích trong khi nhận 10 backlink từ 10 trang khác nhau sẽ tốt hơn là 10 liên kết từ cùng một tên miền. Như vậy việc Nhận được liên kết từ đa dạng các tên miền là điều quan trọng nhất trong SEO.

so luong domain tro toi web va thu hang tren ket qua tim kiem

2. Yếu tố độ uy tín của cả website: (Domain Authority)

Chỉ số DA – DR cũng tương quan mạnh mẽ với thứ hạng cao. Các trang nằm bên trong website có độ uy tín cao thì cũng thường có thứ hạng cao hơn. Tên miền mà trang đấy thuộc về quan trọng hơn là bản thân trang đó. Bẳng cách tăng số lượng liên kết đến trang của bạn có thể làm tăng thứ hạng cho các trang khác trên site.

DA trang va tuong quan voi ket qua tim kiem

3. Độ sâu của nội dung:

Việc xuất bản các nội dung có độ chuyên sâu tập trung vào 1 chủ đề hoặc 1 vấn đề có sự vượt trội đáng kể so với các nội dung đơn lẻ.

4. Độ dài của nội dung:

Nội dung dài hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm Goolge. Dựa trên dữ liệu từ trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm trả về từ SEMRush, Các bài thuộc trang đầu tiên của Google có độ dài trung bình là 1890 từ. Mối tương quan này có thể có lý do từ thực tế là nội dung dài tạo ra nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn đáng kể so với nội dung ngắn. Hoặc có thể từ sự ưa thích vốn có (inherent) của Google cho các bài viết dài. Hoặc nội dung dài làm tăng mức độ chuyên sâu của chủ đề, cái cung cấp cho Google khả năng hiểu sâu hơn (deeper understanding) chủ để nội dung.

Độ dài bài viết ảnh hưởng tới xếp hạng google

5. Giao thức https:

Yếu tố bảo mật luôn được coi trọng. Do vậy không có gì lạ khi Google xác nhận HTTPS là một tín hiệu xếp hạng (ranking signal). Hãy chuyển sang dùng https sớm nhất có thể để có thể tăng hạng website của bạn.

anh huong cua https voi thu hang website

6. Đánh dấu dữ liệu Schema:

Việc sử dụng mã đánh dấu Schema không tương quan với thứ hạng cao. Điều này có nghĩa là gì: Bạn cứ thoải mái sử dụng cấu trúc dữ liệu trên trang của bạn. Nhưng đừng mong chờ là nó sẽ tác động tích cực lên thứ hạng.

7. Độ dài đường dẫn URL:

Một trong các yếu tố quan trọng của SEO onpage.

Địa chỉ URL ngắn có xu hướng có thứ hạng tốt hơn URL dài vì 2 lý do.

Thứ nhất: Các url ngắn dễ dàng cho Google hiểu hơn. Trên thực tế, theo như Matt Cutts – nhân viên của Google, sau 5 từ trong URL của bạn: Thuật toán của Google sẽ đánh giá nó thấp hơn.

Thứ hai: một URL dài có xu hướng chỉ tới trang cần vài nhấp chuột từ trang chủ. Điều đấy thường có nghĩa là có ít uy tín chảy về trang đó hơn. Ít uy tín hơn nghĩa là thứ hạng thấp hơn.

Do Dai URL va anh huong thu hang

8. Đa phương tiện trong nội dung:

Nội dung với ít nhất một ảnh có thứ hạng vượt trội đáng kể so với nội dung không có ảnh nào. Tuy nhiên không có kết luận về việc sử dụng nhiều ảnh hơn nữa có thể ảnh hưởng tới xếp hạng. Do vậy khi xuất bản nội dung, hãy đảm bảo ít nhất 1 ảnh để có thể cải thiện xếp hạng.

content bao gom 1 hinh anh

9. Tiêu đề bài viết:

Chỉ ảnh hưởng nhỏ tới xếp hạng. Mối quan hệ giữa việc tối ưu hoá tiêu đề và thứ hạng là vô cùng yếu ớt. Google hiện đã chuyển dần sang mạng tìm kiếm ngữ nghĩa (semantic search). Tuy nhiên điều này khá đúng với các web site tiếng anh, đối với tiếng Việt, việc xuất hiện từ khóa chính xác ở vị trí đầu tiên của tiêu đề vẫn có ảnh hưởng cực kì quan trọng.

từ khóa trong tiêu đề

9. Tốc độ tải trang:

Là một yếu tố thực sự quan trọng. các trang có tốc độ tải trang nhanh có thứ hạng cao hơn đáng kể trang có tốc độ tải chậm. Điều này hiển nhiên là người dùng ưa thích và google cũng ưa thích nó. Hãy cải thiện tốc độ tải trang tối đa có thể.

Toc do tai trang anh huong toi thu hang

10. Số lượng backlink:

More Total Backlinks = Higher Rankings

Nghiên cứu chi ra rằng: trang có tổng lượng backlink cao nhất có xu hướng xếp hạng tốt nhất trên Google.

tong so backlink anh huong toi thu hang

11. Chất lượng của backlink:

Chất lượng backlink cũng quan trọng như số lượng backlink.

Nói cách khác, thường là tốt hơn nếu nhận được một link trỏ từ trang uy tín hơn là 100 link từ 100 trang chất lượng thấp.

chat luong backlink anh huong toi thu hang

12. Anchortext:

Việc sử dụng anchortext chính xác từ khóa (EMD: exact match anchor text) có ảnh hưởng mạnh tới thứ hạng. Tuy nhiên việc lạm dụng điều này có thể làm bạn bị phạt bởi các thuật toán Penguin

13. Tỷ lệ bounce rate:

Các trang web có thứ hạng cao có tỷ lệ thoát trang nhỏ hơn đáng kể so với các web có tỷ lệ thoát cao.

Google có thể sử dụng bounce rate như là tín hiệu xếp hạng (mặc dầu họ đã từ chối khẳng định điều này trước đây). Hoặc nó có thể phản ánh trong thực tế là nội dung chất lượng cao sẽ giữ mọi người tương tác nhiều hơn. Vì vậy tỷ lệ thoát thấp hơn là sản phẩm phụ của nội dung chất lượng cao, cái mà Google thực sự cần đo.

ty le thoat trang voi thu hang website

Tìm cách giảm tỉ lệ thoát bằng các liên kết nội bộ và nội dung hấp dẫn là một trong những cách để nâng cao khả năng xếp hạng.

Đây là bản dịch tóm tắt của bài viết: We Analyzed 1 Million Google Search Results. Here’s What We Learned About SEO, với sự phối hợp nghiên cứu của đối tác dữ liệu: SEMRush, Ahrefs, MarketMuse SimilarWeb.

Điều mà Tất Thắng muốn rút ra từ những kết luận này: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại cùng trí tuệ nhân tạo AI, các kĩ thuật SEO sẽ chết dần. Vẫn còn đó những thuật ngữ như: tối ưu từ khoá, liên kết nội bộ, backlink, thẻ tiêu đề, tối ưu hoá ảnh, url ngắn gọn,… song yếu tố thực sự của SEO vẫn là bắt nguồn từ cái mà Google luôn khẳng định là: Hướng tới người dùng. Chỉ có nội dung hay và hấp dẫn cùng với cách trình bày thông minh dễ đọc dễ hiểu dễ tương tác với người dùng là còn mãi. Hãy nhớ lấy điều này!

related posts

1 comment

SEO Youtube 2017: Hướng dẫn cách tối ưu hoàn hảo Tháng Chín 8, 2017 - 7:08 sáng

[…] backlink và các tín hiệu khác để đánh giá chất lượng của nội dung. Youtube xếp hạng video dựa trên cách mọi người tương tác với video đó, và theo số liệu trải […]

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.