Home » On Page Seo 2017 – Hướng dẫn tối ưu trang web hoàn hảo nhất

On Page Seo 2017 – Hướng dẫn tối ưu trang web hoàn hảo nhất

by TatThang
seo-onpage-checklist-2017

Seo Onpage là gì? Chắc hẳn các bạn đã từng làm SEO đều đã rõ và mình cũng không đi sâu vào phần này. On Page hay Off Page phần nào quan trọng hơn trong SEO thì vẫn còn nhiều tranh cãi, song nói riêng On Page vẫn là một lĩnh vực cực lớn để các bạn nghiên cứu. Và Backlink cũng mãi là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Như mình đã chia sẻ trong phần 3 trụ cột của SEO, để được đánh giá xếp hạng cao trước tiên bản thân bạn phải là một người giỏi. Đối với website cũng vậy, khi bạn tối ưu được onpage tốt thì phần còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây mình đã tổng hợp danh sách những việc phải làm để tối ưu Onpage một cách tốt nhất, giúp bạn nhanh chóng tối ưu được trang web của bạn để có thứ hạng cao.

1. Từ khóa xuất hiện đầu tiên ở tiêu đề: (Front Load your title tag)

Google đặt trọng số cao vào các từ được tìm thấy đầu tiên ở thẻ tiêu đề. Các bạn có thể đánh giá yếu tố này bằng cách tìm kiếm các từ khóa cạnh tranh. Ví dụ: 

seo-onpage-checklist-2017

Như bạn hấy, hầu hết các trang xếp hạng cho từ khoá cạnh tranh đặt  Từ khóa mục tiêu trong phần đầu của thẻ tiêu đề. Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “chung cư Roman Plaza” và bạn đã có hai Tiêu đề để lựa chọn: 

Tiêu đề # 1: Chung cư Roman Plaza: 10 lý do nên mua

Hoặc là Tiêu đề # 2: Những lý do để mua chung cư Roman Plaza

Google sẽ thấy tiêu đề đầu tiên nói nhiều hơn về chủ đề “chung cư Roman Plaza” hơn cái thứ hai. 

Tại sao vậy? 

Bởi vì từ khoá xuất hiện ở đầu của thẻ tiêu đề. Bạn đã hiểu cách tối ưu này rồi chứ? Hãy xem lại website của bạn và hành động ngay nhé.

2. URL thân thiện với SEO: (SEO Friendly URLs)

Mình thấy rất nhiều người tạo ra URL có tới cả vài chục ký tự, như sau: 

http://thuvienduan.com/2017/08/mua-chung-cu-roman-plaza-co-tot-hay-khong-cach-de-dau-tu-co-lai/

Hay: http://vuthanhluan.net/2017/05/15/du-an-orientalwestlake-174-lac-long-quan-cap-nhat-thong-tin-bang-gia-chinh-sach-ho-tro/

(2 đường dẫn URL thực tế) 

Ngay cả khi URL của bạn không dài như 2 URL ở trên, thì đây có thể là thời điểm tốt để xem lại cấu trúc URL của bạn. 

Tại sao URL của bạn lại quan trọng đối với SEO? 

Giống như thẻ tiêu đề và nội dung của bạn, Google sử dụng URL của bạn làm đầu mối để giúp họ tìm ra Chủ đề của trang của bạn. Và bạn  thực hiện quá trình đó sao cho Google càng dễ hiểu, thì càng dễ dàng đánh giá cao web của bạn với từ khóa mục tiêu của bạn.

Như vậy, việc của bạn là: Tạo các URL ngắn gọn bao gồm từ khoá mục tiêu của bạn. 

Nếu bạn có một ngày hoặc một mục trong cấu trúc URL của bạn (như: http://example.com/category/ 2017/5/12 / tieu-de-bai-viet), hãy xem xét loại bỏ các mục và ngày từ các bài viết trong tương lai, kiểu như: http://example.com/tieu-de-bai-viet. 

Sau khi thử nghiệm rất nhiều, tôi đã nhận thấy các URL siêu ngắn chứa từ khóa có thể tạo ra sự khác biệt không nhỏ cho website của bạn về thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

3. Sử dụng đa phương tiện trong bài viết của bạn ( Use mutilmedia in blog posts)

Thêm các hình ảnh, ảnh chụp màn hình, danh sách và video đa phương tiện vào Post của bạn. Điều này có thể không có hiệu quả trực tiếp trên bảng xếp hạng đối với trang web của bạn. Nhưng tại sao mình lại đưa yếu tố này vào đây? Bởi vì nó tăng tín hiệu tương tác người dùng mà Google đang coi trọng điều này nhiều hơn.

Hãy xem url này: http://backlinko.com/google-ranking-factors – Bạn hãy thống kế xem có bao nhiêu hình ảnh, video, trích dẫn,… được sử dụng trong bài viết?

Các yếu tố Đa phương tiện cũng làm tăng giá trị nhận thức của nội dung của bạn. Khi Giá trị nhận thức cao hơn đồng nghĩa với việc liên kết nhiều hơn và đem lại thứ hạng cao hơn. 

Bạn cần làm gì? Hãy thêm ít nhất 1 loại đa phương tiện (video, âm thanh, hình ảnh và danh sách,…) trong mỗi Bài đăng trên blog mà bạn xuất bản. 

4. Sử dụng liên kết ngoài (Use outbound links)

Google muốn xem bạn như một thành viên tích cực trên hệ thống Internet. Nếu bạn hiếm khi liên kết với các tài nguyên khác – hoặc nofollow tất cả các liên kết ngoài của bạn – có vẻ như bạn đang tích trữ PageRank cho chính mình. 

Bạn cần làm gì: Hãy trỏ ít nhất 2 liên kết đi tới các trang web uy tín liên quan (blog phổ biến, web tin tức, các domain có đuôi .edu và .gov) trong mỗi nội dung mà bạn xuất bản.

5. Từ khóa xuất hiện trong đoạn văn bản đầu tiên của bài viết: Include your keyword in the beginning of your post

Nơi xuất hiện từ khóa là một trong những yếu tố mà google sẽ đánh giá. Theo ý nghĩ thông thường, những gì quan trọng nhất thì thường xuất hiện sớm hơn. Bạn đọc bài viết thì cũng đọc từ trên xuống dưới, đôi khi bạn có thể bỏ qua những câu cuối cùng, vì vậy bạn nghĩ sao nếu từ khóa của bạn đặt ở những câu cuối cùng của bài viết? Hẳn là sẽ có ít sự liên quan ở đây?

Vì vậy, hãy tập trung cân nhắc viết 100 từ đầu tiên của bài viết có chứa từ khóa!

6. Từ khóa xuất hiện trong thẻ H1

Thẻ H1 như một tiêu đề phụ của trang. Đối với các nền tảng phổ biến như wordpress thẻ H1 thường trùng với thẻ tiêu đề. Tuy nhiên có một số nền tảng sẽ không có cà i đặt mặc định này và làm cho blog củ bạn không có thẻ H1 nào.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này trên trang web của mình bằng cách xem mã nguồn của trang và tìm kiếm Tiêu đề bài viết của bạn. Nếu nó trong H1 như thế này, bạn đã cài đặt thành công. 

onpage-seo-2017

Bạn hãy đảm bảo từ khóa hoặc từ đồng nghĩa của bạn nằm trong thẻ H1.

7. Tối ưu hóa tốc độ tải trang: Nail Loading Speed

Điều này là vô cùng quan trọng. Tốc độ trang là một trong số ít các dấu hiệu xếp hạng mà Google đã công khai xác nhận.Bạn có thể dễ dàng đánh giá và cải thiện tốc độ tải trang web của mình bằng cách sử dụng Google PageSpeed Insights.

Bạn cần làm gì:

• Sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights để tìm ra tốc độ tải trang của bạn.

• Sử dụng các Plugin như WP Rocket và WP Smush để tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Phần này mình sẽ viết riêng 1 bài về tối ưu hóa tốc độ trang web, vì tầm quan trọng của nó. Mời bạn đón đọc.

8. Thêm chỉnh sửa vào thẻ tiêu đề: (Add modifiers to your title tag)

Một ý tưởng tuyệt vời cho các tìm kiếm với các từ khóa dài.

Những tìm kiếm từ 5 – 9 từ sẽ không được chỉ trong Google Keyword Planner, nhưng người dùng vẫn tìm kiếm chúng.

Ví dụ: cách tìm mua chung cư giá rẻ tại Hà Nội. (10 từ) (Từ khóa: chung cư giá rẻ)

Hay: Quà tặng Noel cho con trai 8 tuổi.(Từ khóa: quà tặng noel)

Lợi thế của việc chỉnh sửa các tiêu đề sẽ giúp bạn cải thiện xếp hạng đối với các từ khóa dài (đa phần là các từ khóa mang lại chuyển đổi cao).

Bạn cần làm gì? Hãy thêm vào tiêu đề các từ bổ sung như: 2017, tốt nhất, đánh giá, hướng dẫn, …để giúp bạn cải thiện xếp hạng với các từ khóa dài mục tiêu.

9. Sử dụng các nút chia sẻ mạng xã hội (Use prominent social sharing buttons)

Bạn càng làm cho việc chia sẻ bài viết một cách dễ dàng, thì càng có nhiều khả năng họ chia sẻ bài viết của bạn. Hãy đảm bảo rằng các nút chia sẻ trên mạng xã hội của bạn được hiển thị nổi bật trên các bài đăng. (Dạng đầu trang, cuối trang hoặc trượt theo bài viết là cách dễ dàng nhất).

Bạn cần làm gì? Hãy đảm bảo có nút chia sẻ dễ dàng trên mỗi bài viết của bạn.

10. Xuất bản các nội dung dài (Publish long content)

Nội dung dài thường được đánh giá cao hơn khi xếp hạng. Đây là kết quả nghiên cứu hàng triệu trang web có vị trí Top trong kết quả tìm kiếm, theo nghiên cứu của Banklinko: 

Độ dài bài viết ảnh hưởng tới xếp hạng google

Như bạn thấy, 10 kết quả hàng đầu có trung bình khoảng 1800 từ.

Bạn cần làm gì? Hãy Viết ít nhất 1500 từ cho nội dung mà bạn đang cố xếp hạng từ khóa cạnh tranh.

11. Giảm tỷ lệ thoát trang (Slash bounce rate)

Thoát trang là kẻ thù số 1 của SEO và chuyển đổi. Bạn hãy hình dung nếu Google thấy rằng mọi người đều thoát ra khi truy cập vào trang của bạn từ kết quả tìm kiếm, điều đó chứng minh rằng trang web của bạn là một trang kém chất lượng. Và bạn sẽ bị bật khỏi trang đầu của search.

Thêm liên kết nội bộ vào đầu nội dung của bạn là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để giảm tỉ lệ thoát trang. Khi mọi người bắt đầu đọc bài viết của bạn, họ sẽ hạnh phúc hơn khi tìm hiểu sâu về nội dung họ cần đọc, đó cũng là lý do mà liên kết nội bộ ở đầu nội dung thường được click nhiều hơn và giảm đáng kể tỷ lệ thoát trang.

Bạn cần làm gì? Hãy thêm ngay liên kết nội bộ vào mỗi bài post của bạn.

12. Sử dụng các từ tương tự hoặc đồng nghĩa (Use LSI keywords)

LSI (Các chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn) là những từ thường thấy bên cạnh Từ khóa mục tiêu.

Ví dụ: nếu bạn viết về “món ngon Hà Nội”, thì bạn có thể đề cập đến từ như: địa chỉ món ngon hà nội giá rẻ, những món ăn vặt ngon ở Hà Nội, món ăn ngon Hà Nội mới nhất, quán ăn ngon rẻ ở Hà Nội,…Khi Google nhìn thấy những từ xung quanh từ khóa mục tiêu của bạn, nó mang lại cho họ sự tự tin rằng bạn đang viết những thứ chất lượng.

May mắn thay, rất dễ dàng để tìm các từ khóa LSI cho bất kỳ từ khóa nào.

Chỉ cần tìm kiếm từ khoá đó trong Google và cuộn xuống cuối trang nơi Google chỉ ra:”Searches related” (“Tìm kiếm liên quan đến …) 

lsi-keyword-on-page-seo-damtatthang

Đây là tất cả những từ khóa LSI mà bạn nên đưa vào bài viết của mình.

Bạn cần làm gì? Hãy thêm 1 -2 LSI keywords trong mỗi bài viết của mình.

13.  DWELL TIME

Giống như tỷ lệ thoát, Google rất chú ý đến các “nhấp chuột ngắn” so với “nhấp chuột dài”. Dwell time là khoảng thời gian từ khi người dùng click vào website của bạn từ kết quả tìm kiếm cho tới khi họ nhấn nút Back (quay lại) trên trình duyệt.

Nếu họ nhấn nút quay lại ngay sau khi vào trên trang của bạn, đó là dấu hiệu của một trang chất lượng thấp. Bạn có thể tăng thời gian trung bình của người dùng trên trang của mình bằng cách viết nội dung dài, hấp dẫn và có giá trị đối với người dùng.

Bằng cách đó – ngay cả khi họ quay trở lại với kết quả tìm kiếm – bạn ít nhất có một “nhấp chuột dài”. Các nhấp chuột dài cho Google thấy rằng bạn đã cho người dùng giá trị khi họ vào trang của bạn.

Bạn cần làm gì?: Hãy làm cho nội dung của bạn có giá trị, hấp dẫn người đọc ngay từ khi xuất hiện với người dùng.

14. Liên kết nội bộ (Internal Link)

Sử dụng liên kết nội bộ thực sự rất đáng tiền. Hãy xem một trong những website lớn nhất thế giới hiện nay sử dụng liên kết nội bộ như thế nào? Đó chính là trang Wikipedia. Họ thêm từ khoá liên kết nội bộ phong phú đến mỗi mục:

lien-ket-noi-bo-internal-link-seo-onpage-2017-damtatthang

Thắng sẽ có một bài riêng chia sẻ cụ thể về sức mạnh của link nội bộ. Hãy đón đọc nhé.Bạn cần làm gì?: Hãy thêm ít nhất 2 – 3 link nội bộ khi xuất bản các bài viết mới.

15. Tối ưu các thẻ H2 và H3 (H2 and H3 Tags)

Mình không nghĩ rằng H2 và thẻ H3 là một việc lớn. Nhưng bạn nên bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn ít nhấtmột lần trong phân nhóm H2 hoặc H3. Điều này cũng có thêm lợi ích là làm cho nội dung của bạn dễ đọc hơn cho người dùng.

Bạn cần làm gì?: Hãy thêm từ khóa của bạn một lần trong phân nhóm H2 hoặc H3.(Mình thường sử dụng các từ LSI trong các thẻ H2, H3).

16. Tối ưu hóa hình ảnh (Image Optimization)

Điều này không hoàn toàn cần thiết, nhưng tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho các từ khoá phổ biến có thể giúp bạn có thêm nhiều lưu lượng truy cập từ Google Image Search.

Bạn cần làm gì? Hãy thêm các thẻ ALT chứa từ khóa vào hình ảnh bạn đưa vào bài post.

Chiến lược gia tăng cho bạn?

Cảm ơn bạn vì bạn đã đọc đến đây của bài viết. Nội dung dưới đây là phần thưởng xứng đáng cho bạn vì sự nỗ lực học hỏi này.

Chiến lược gia tăng số 1: Tối ưu click từ nội dung

Bạn có biết rằng: Đối với 90% các trang web, trang chủ thường là trang có độ uy tín và sức mạn lớn nhất so với các trang khác, có nghĩa là nó có PageRank nhất để vượt qua các trang khác.

Nói cách khác:Trang càng gần với trang chủ của bạn, thì nó càng được ảnh hưởng sức mạnh từ trang chủ cao hơn.

Vì vậy, để xếp hạng cao cho trang bạn muốn rank từ khóa, bạn nên giảm tối đa số lượng nhấp chuột từ trang chủ đến trang đó.

Nếu phải mất hơn 3 lần nhấp chuột để có được từ trang chủ của bạn đến trang mục tiêu của bạn(ví dụ: trang chủ -> Blog -> các bài viết cũ -> thể loại thể dục -> bài viết trên blog) thì trang đó đã bỏ lỡ rất nhiều sức mạnh.

Tại DamTatThang, mình đã đưa liên kết đến các trang quan trọng trên menu chính.

Bằng cách đó, khi mình có được một liên kết đến trang chủ, một số sức mạnh của trang chủ sẽ được truyền cho trang cần seo và giúp cho việc seo từ khóa dễ dàng hơn.Bạn cần làm gì? Đảm bảo các trang có mức độ ưu tiên cao không quá 3 lần click chuột từ trang chủ.

Chiến lược gia tăng số 2: Tăng tối đa tỉ lệ click: Maximize CTR

Nếu mọi người hiếm khi nhấp vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google, nó sẽ gửi tín hiệu rất mạnh đến Google rằng bạn không phù hợp với từ khóa đó.Và điều ngược lại cũng đúng: nếu người dùng thường xuyên tập trung click vào website của bạn trên kết quả tìm kiếm, Google sẽ hiểu rằng bạn web của bạn có sức thu hút và sẽ gia tăng xếp hạng của bạn.

Vậy làm thế nào bạn có thể tối đa hóa CTR của bạn trong Google?

OHHHH Thật dễ dàng: hãy xem quảng cáo Adwords của từ khoá đó.

Bạn thấy, quảng cáo Adwords mà bạn thấy cho các từ khóa cạnh tranh là kết quả của hàng trăm (nếu không muốn nói là Hàng ngàn) các bài kiểm tra của Google để tối đa hóa số nhấp chuột. (Thường các quảng cáo bạn thấy dựa trên tối đa hóa số nhấp chuột).

Và bạn có thể sử dụng các yếu tố của quảng cáo đó để biến tiêu đề và mô tả của bạn thành các nam châm thu hút tối đa nhấp chuột.

Ví dụ: giả sử bạn sẽ xuất bản bài đăng trên blog được tối ưu hóa xung quanh từ khóa “roman plaza”.

Trước tiên, hãy xem quảng cáo Adwords cho từ khóa đó. 

chien-luoc-gia-tang-2-seo-onpage-2017-damtatthang

Hãy chú ý đến bản sao thú vị từ những quảng cáo mà bạn có thể làm được trong tiêu đề và mô tả của bạn.

• Chính chủ đầu tư

• Bảng giá chính thức đợt 1

• Chọn căn chọn tầng

• Full nội thất

Dưới đây là cách thẻ tiêu đề và mô tả có thể nhìn ở top 1 Google: 

chien-luoc-gia-tang-2-seo-onpage-2017-damtatthang-02-

Như bạn thấy, những thẻ này bao gồm những từ được chứng minh là tạo ra các nhấp chuột. Từ khóa được nhấp chuột mong đợi nhiều nhất l: “chính thức chủ đầu tư”.

Một điều nữa, bạn có thể thêm những từ sau vào tiêu đề: Nhanh, ngay bây giờ, từng bước một, dễ dàng, đơn giản, hôm nay,…chắc chắn bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Backlinko đã nghiên cứu kĩ vấn đề này. Nếu bạn còn chưa tin, hãy xem video sau. Bạn đã biết việc mình phải làm rồi đấy 🙂

Kết thúc bài viết rồi, cảm ơn bạn đã theo dõi. Nếu thấy có ích hãy share cho bạn bè cùng biết nhé, và bạn hãy góp ý bằng cách comment để mình có thể chỉnh sửa lại cho tốt hơn.

Thanks All – My Friends.

related posts

4 comments

Xây dựng liên kết 2017 (Link Building For Seo) Hướng dẫn chi tiết đầy đủ Tháng Tám 21, 2017 - 4:25 chiều

[…] dụ: 1 infographic của backlinko về 16 yếu tố xếp hạng trang web hoàn hảo, đã nhận được hơn 2500 liên kết chất […]

Reply
Xây dựng liên kết 2017 (Link Building For Seo): Hướng dẫn chi tiết đầy đủ nhất – DamTatThang Tháng Tám 21, 2017 - 4:29 chiều

[…] dụ: 1 infographic của backlinko về 16 yếu tố xếp hạng trang web hoàn hảo, đã nhận được hơn 2500 liên kết chất […]

Reply
Nghiên cứu từ khóa trong SEO 2017: Khác biệt để đột phá Tháng Tám 25, 2017 - 3:48 chiều

[…] tố đảm bảo cho việc nghiên cứu từ khóa thành công. Cùng với việc vận dụng Seo Onpage và xây dựng liên kết thàn thạo, Blog Damtatthang chúc bạn sớm làm bá chủ cỗ […]

Reply
Nghiên cứu từ khóa trong SEO 2017: Khác biệt để đột phá – DamTatThang Tháng Tám 25, 2017 - 3:52 chiều

[…] tố đảm bảo cho việc nghiên cứu từ khóa thành công. Cùng với việc vận dụng Seo Onpage và xây dựng liên kết thàn thạo, Blog Damtatthang chúc bạn sớm làm bá chủ cỗ […]

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.