Home » Nghiên cứu từ khóa trong SEO 2017: Khác biệt để đột phá

Nghiên cứu từ khóa trong SEO 2017: Khác biệt để đột phá

by TatThang
nghien cuu tu khoa dai trong seo

Các bạn có để ý rằng hầu hết các diễn đàn seo hiện nay (Bao gồm các thảo luận trên blog, diễn đàn, Group Facebook,…) thì nội dung thảo luận đều chủ yếu xoay quanh vấn đề Backlink, nội dung (content), quyền tác giả hay các tín hiệu mạng xã hội, mà quên đi mất nền tảng của SEO: Nghiên cứu từ khóa.

nghiên cứu từ khóa trong seo 2017

Bạn có phản đối không khi Thắng cho rằng thời điểm này: Từ khóa mới là vua, không phải content hay backlink? Nếu không có từ khóa thì chắc hẳn không có SEO?

Thắng coi các từ khóa trong SEO chính là la bàn trong chiến dịch SEO: chúng nói cho bạn biết cần phải đi đâu và bạn có đi đúng đường hay không. Qua việc nghiên cứu từ khóa, bạn cũng tìm ra được những suy nghĩ của người dùng – chính là suy nghĩ của khách hàng mục tiêu của bạn, từ những nhu cầu sâu thẳm nhất trên thanh tìm kiếm của Google.

Có thể nói: Vai trò của nghiên cứu từ khóa chính là nghiên cứu thị trường của thế kỉ 21.

Trong bài viết này Thắng muốn chia sẻ với các bạn những kiến thức sau đây: 

Từ khóa là gì? Phân loại từ khóa

Từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài

Nghiên cứu từ khóa bằng sơ đồ tu duy: Thị trường ngách là gì

Nghiên cứu từ khóa bằng công cụ hỗ trợ (Keyword research tool)

Phần I: Khái niệm về từ khóa và phân loại từ khóa (Keyword)

Từ khoá (tiếng anh gọi là Keyword) là một cụm từ cụ thể để xác định một chủ đề, khái niệm hay một mong muốn nào đó mà người dùng gõ trực tiếp vào ô Google Search Box. Mục đích là để tìm hiểu thông tin về điều họ đang quan tâm.

Từ khoá được chia làm 3 loại dựa vào mục đích tìm kiếm của người dùng

1. Từ khoá thương hiệu: Còn được gọi là Brand Name Keyword – chính là những từ khoá về tên thương hiệu, tên website/blog, tên miền… Người dùng tìm kiếm từ khoá này bởi vì họ đã biết về công ty, thương hiệu, sản phẩm của bạn và họ muốn tìm để vào website/blog.

Ví dụ những từ khoá như Fpt, Viettel, 24h, vinhome, DamTatThang… chính là từ khoá thương hiệu

2. Từ khoá thông tin: Còn được gọi là Informational Keyword, mục đích của người dùng tìm kiếm từ khoá này để tìm hiểu thông tin.

Các từ khoá thông tin thường chứa cụm từ bằng một câu hỏi như “ở đâu” “như thế nào” “làm sao”… mục đích của người tìm kiếm từ khoá thông tin là để hỗ trợ thêm cho những điều họ đã mua, đã quyết định và họ mong muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm dịch vụ.

Ví dụ về những từ khoá thông tin:

– Cách kiếm tiền online

– Mua điện thoại di động ở đâu

– Nơi học tiếng anh uy tín

– Nghiên cứu từ khóa là gì?

– Thế nào là SEO

3. Từ khoá thương mại: Hay còn được gọi với cái tên quen thuộc từ khoá mua hàng (Buyer Keyword), loại từ khoá này được sử dụng rất nhiều nhằm mục đích chuyển đổi thành doanh thu, tạo ra giao dịch, chuyển đổi.

Khi người dùng tìm kiếm loại từ khoá này thường họ đã tìm hiểu đủ thông tin và họ đang có ý định để mua, để sở hữu sản phẩm dịch vụ đó. Buyer keyword thường chứa những từ như “mua” “download” “đăng ký”…

Phần II: Từ khoá ngắn, từ khóa trung bình và từ khoá dài

Từ khoá ngắn (head keyword):

Đây thường là những từ khoá có một hoặc hai từ với số lượng tìm kiếm cực lớn cùng độ cạnh tranh cao.

Ví Dụ: Các từ như bảo hiểm, tài chính, ngân hàng, máy tính,…

Bạn có thể hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng khi tìm kiếm những từ này không? Không thể, nó quá rộng.

Hãy xem từ khóa: Ngân hàng có tới 52 triệu kết quả tìm kiếm.

nghien cuu tu khoa ngan hang trong seo 2017

Người dùng hi vọng mình tìm kiếm được gì? Định nghĩa ngân hàng, thanh toán ngân hàng, tuyển dụng nhân viên, danh sách ngân hàng,…hàng tỉ ý định rồi.

Như vậy thì Các từ khoá ngắn thường không có khả năng chuyển đổi tốt.

Từ khoá trung bình (body keyword):

Từ khoá trung bình thường có từ 3 – 4 từ với lượng tìm kiếm khá lớn (ít nhất cũng 2000 lượt tìm kiếm trên tháng), nhưng nó cụ thể hơn từ khoá ngắn.

Ví dụ: Các từ khoá như “bảo hiểm xã hội” hoặc “mua giày online” là các ví dụ về từ khoá trung bình. Hầu hết chúng đều là các từ có độ cạnh tranh thấp hơn từ khoá ngắn, nhưng có thể vẫn có độ cạnh tranh rất cao.

Từ khóa dài: Long Tail Keywords:

Từ khoá dài thường có từ 4 từ trở lên, và rất cụ thể.

Các truy vấn như “địa chỉ mua quần áo giá rẻ” hay “có nên mua điện thoại online” là những ví dụ về từ khoá dài.

nghien cuu tu khoa dai trong seo

Các truy vấn này có khi chúng không có số lượng tìm kiếm lớn khi xét riêng rẽ – nhưng khi tổng hợp lại – các từ khoá dài mới là thành phần chính trong tìm kiếm online.

Thắng khuyên các bạn nên tập trung các nỗ lực vào từ khoá trung bình và từ khoá dài, vì các từ khóa ngắn cạnh tranh cực cao và không mang lại chuyển đổi nhiều.

Như Thắng thường chọn các từ khoá trung bình có mức độ tìm kiếm tốt, bao gồm ý định mua hàng và cạnh tranh. Và khi bạn tối ưu trang cho từ khoá trung bình, bạn thường tăng hạng cho các từ khoá dài có liên quan một cách tự động. Và bạn có biết được rằng, khi làm với các từ khóa trung bình, một số từ khóa dài chưa bao giờ được tìm kiếm trước đó cũng có thể được tìm kiếm kéo theo.

Các từ khóa dài dễ SEO hơn từ khóa ngắn và trung bình, tuy nhiên chúng có lượt tìm kiếm thấp. Để có lượt truy cập lớn, bạn cần phải tối ưu cả trăm bài viết, mỗi bài cho 1 từ khóa dài. Việc này tốn công sức và có thể bị phạt bởi Google Panda. Do đó việc lựa chọn các từ khóa trung bình hoặc từ khóa dài có hiệu quả là cách lựa chọn thông minh của bạn.

Phần III (Quan trọng):  Bí mật nghiên cứu từ khóa bằng sơ đồ tu duy: Thị trường ngách là gì? 

Bạn cần làm gì để có thể hưởng lợi từ các từ khóa: Chỉ bằng cách bạn phải biết cách tìm ra và sử dụng chúng một cách nghệ thuật. Làm chủ nghệ thuật tìm kiếm các từ khoá tuyệt vời không những mang tới cho bạn một lượng traffic tự nhiên khổng lồ mà còn cho bạn thấy bạn hiểu khách hàng của mình như thế nào!

Nếu bạn đã từng nghiên cứu từ khóa, bạn có thể thường làm như thế này, hoặc thường được dạy như thế này:

 1. Nghĩ tới một vài từ khóa mà khách hàng của bạn có thể tìm kiếm
 2. Sử dụng công cụ  Google Keyword Planner với các từ khóa đó
 3. Chọn từ khoá dựa trên những gợi ý kết hợp  của công cụ về mức độ tìm kiếm (search volume) và ý định mua hàng (buyer intent)

Nhưng với các công cụ và kĩ thuật hiện nay, tất cả đã thay đổi.

Bạn sẽ được thấy những hướng dẫn toàn diện để tìm ra chính xác các từ và cụm từ mà khách hàng mục tiêu thường tìm kiếm. Nếu bạn tối ưu seo onpage chuẩn theo những từ khóa này bạn sẽ ngồi rung đùi mà nhìn trang web của bạn đón lượng khách hàng như thế nào và chỉ việc đếm tiền mà thôi.

Nhưng trước khi bạn dốc sức vào công cụ nghiên cứu từ khoá hoặc tìm kiếm một tiêu đề duy nhất, bạn cần xác định thị trường ngách trong ngành của bạn. Một khi bạn tìm thấy các thị trường ngách đó, bạn sẽ có khả năng khai thác các từ khoá người mua hàng dùng nhưng chưa được tận dụng, đó chính là những từ mà đối thủ của bạn cũng không biết và sinh ra tiền cho bạn.

Bạn sẽ thật thông minh nếu biết dùng thị trường ngách để làm nơi bắt đầu nghiên cứu từ khóa:

Hãy xem lại cách mà nhiều người đang sử dụng Google Keyword Planner (GKP). Trên thực tế GKP chỉ đưa ra các từ khoá liên quan mật thiết nhất, điều này vô tình giết hại bạn khi bạn muốn tìm đến các ý tưởng từ khoá mới.

Ví dụ: Bạn nghĩ về điều gì khi bạn nghe thấy từ bóng đá: Theo những gì phổ biến trong đầu bạn đều nghĩ tới những từ phổ biến như sau: bóng đá ngoại hạng anh, cúp C1 châu Âu, worldcup, Messi, CR7, quả bóng vàng, phạt hàng rào, thẻ đỏ, chấn thương,…

NGHIEN CUU TU KHOA BONG DA BANG TU DUY

Nhưng khi bạn tra từ “bóng đá” trong GKP (Tìm kiếm ý tưởng từ khoá và các nhóm quảng cáo mới). …không phải là những từ liên quan được hiện ra.

Nói cách khác, GKP chỉ đưa ra các từ khoá RẤT gần với từ khoá bạn cung cấp cho nó, tuy nhiên những từ khóa này lại hiếm khi mang lại traffic cho bạn. Còn những từ khóa như bạn cần nghĩ lại không thấy được qua GKP. Đương nhiên, có rất nhiều từ khoá không được thăng hạng lại chính là các từ khoá mà tất cả mọi người nhắm đến!

Vậy bạn nghĩ GKP sinh ra để làm gì? Tất nhiên sẽ có nhiều lợi ích cho bạn lắm. Bạn sẽ được chia sẻ trong một bài viết chuyên sâu. Nhưng bạn đừng hi vọng GKP (hoặc bất cứ công cụ nào khác) sẽ show cho bạn đầy đủ những thông tin mà khách hàng tìm kiếm trên mạng. Để làm điều đó, bạn cần xác định được thị trường ngách.

Vậy thị trường ngách chính xác là gì?”

Theo Thắng thì Thị trường ngách là thị trường bao gồm những gì liên quan tới một vấn đề được khách hàng mục tiêu quan tâm.

Ví dụ, bạn đang vận hành cửa hàng bán sản phẩm về quần áo bóng đá.

Khi bạn đem từ khóa: “bóng đá” vào phân tích với GKP, bạn sẽ chỉ thấy những từ liên quan chặt chẽ với từ bóng đá này.

Hãy xem xét: Một vài từ khóa trong số này là phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn, còn lại là hàng trăm từ khóa ít được tìm kiếm và ít giá trị khác được gợi ý.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng sơ đồ tư duy về chủ đề cần khai thác, bạn sẽ thấy có hàng trăm từ khóa khác ít cạnh tranh, lại được tìm kiếm nhiều: Ví dụ, ai đó thích mua áo bóng đá có thể tra các từ như:

 • Cách đá phạt
 • Vận động viên bóng đá 
 • Trực tiếp bóng đá
 • Kích thước sân bóng đá chuẩn
 • Dinh dưỡng cho vận động viên
 • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay
 • Tin chuyển nhượng

Mỗi tìm kiếm ở trên đều thuộc một nhóm riêng biệt nhưng gần gũi và liên quan đến Thị Trường Ngách. Như từ khoá “Cách ném phạt bóng rổ tốt nhất” là một phần của thị trường ngách “ném phạt bóng rổ”.

Các thị trường ngách thường nhỏ, thường thì mỗi thị trường ngách sẽ cung cấp cho bạn khoảng 10 từ khoá hoặc hơn, trong số đó sẽ chỉ cho bạn từ 2 – 5 từ khoá có lượng tìm kiếm và dẫn đến khả năng mua hàng của khách hàng, đủ để bạn bỏ sức tối ưu trang web cho các từ khóa đó.

Việc của bạn là kết hợp các từ khóa đó với nhau để tạo nên điều tuyệt vời. Cách tư duy này có mặt hầu hết trong các lĩnh vực giúp cho bạn có bộ từ khóa để chinh phục thị trường của bạn. 

=>> TỪ KHÓA NGÁCH là từ khóa không chứa từ khóa chính nhưng khiến NGƯỜI DÙNG QUAN TÂM. Những chủ đề ngách như trên, nếu bạn viết bài dạng bài Big Content, người dùng sẽ đọc.

Xác định từ khóa ngách dựa trên phân tích khách hàng mục tiêu: Danh tính người mua. 

Bạn có thể tự phân tích các thông tin của đối tượng khách hàng mục tiêu dựa trên: 

 1. Giới tính
 2. Tuổi
 3. Thu nhập bình quân
 4. Thói quen và sở thích 
 5. Mục tiêu sống – những mong muốn cá nhân

Phụ thuộc vào thị trường ngách của bạn, bạn có thể có vài đặc điểm khác nhau của khách hàng mục tiêu.

Tiếp tục về chủ đề bóng đá khi phân tích theo giới tính:

– Khách hàng nam giới: Bạn có thể viết về Ronaldo, Messi, những pha ghi bàn đẹp nhất, màn solo hay nhất, cúp C1 châu Âu, lịch thi đấu bóng đá, link xem bóng đá trực tiếp,…

– Khách hàng nữ giới: Bạn có thể viết về “những đêm mất ngủ” của Vợ khi thằng chồng cứ 1h45 là dậy để lọ mọ xem bóng đá.

Như vậy dựa trên các phân tích ở trên, bạn sẽ có cả đống từ khóa ngách mà người dùng muốn quan tâm. Mà khi họ quan tâm, chắc chắn nó là bài viết tốt rồi. Đặc biệt hơn, bằng ngòi bút của mình, chúng ta có thể CTA (Kêu gọi hành động) trong nội dung bài viết về những từ khóa khó của mình.

Xác định từ khóa ngách thông qua phân tích diễn đàn (Forum)

Như bạn biết, các Forum (Diễn đàn) là nơi trao đổi thường xuyên của một nhóm đối tượng quan tâm về 1 chủ đề nào đó. Đây là nơi bạn có thể khai thác những điều mà khách hàng của bạn đang quan tâm. 

Ví dụ: Hãy xem xét các chủ đề thảo luận trên thư mục Thời Trang Nam của diễn đàn webtretho: 

nghien cuu tu khoa thoi trang webtretho

Bạn sẽ tìm ra những từ khóa như: 

 • Sinh nhật chồng tặng quà gì
 • Mẹo giúp ví sạch và đựng nhiều hơn
 • Cách lựa chọn ví cho đấng mày râu
 • Kiểu giày nam giúp bạn thêm tự tin

Bạn đã có ý tưởng từ khóa cho thị trường của bạn rồi chứ???

Nghiên cứu từ khóa ngách dựa trên thư mục của wikipedia: 

Wikipedia là một mỏ vàng thường bị bỏ qua khi nghiên cứu thị trường ngách.

Nơi nào bạn có thể có được cái nhìn tổng quan về một chủ đề được quản lý bởi hàng ngàn chuyên gia trong ngành và được tổ chức thành các thư mục nhỏ gọn khéo léo? Chính là Wikipedia.

Dưới đây là cách sử dụng Wikipedia để tìm thị trường ngách.Gõ từ khóa: “bóng đá” trên wikipedia: 

nghien cuu tu khoa bong da tren wiki

Một số phần trong mục lục sẽ có các thị trường ngách vô cùng hấp dẫn mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác:

Bạn có thể click vào một số liên kết nội trên trang để kiểm tra mục lục của trang khác – đều là những trang có liên quan đến chủ đề bài viết. Hãy lựa chọn để sử dụng!

Phần IV: Nghiên cứu từ khóa sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa:

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau, tôi có thể liệt kê ở đây:

Mỗi công cụ đều có hướng dẫn chi tiết về cách dùng và có ưu nhược điểm riêng, có công cụ có bản miễn phí và bản trả phí với đầy đủ tính năng. Các bạn có thể searh trực tiếp trên Google để tìm hiểu chi tiết các công cụ này. Theo Thắng, công cụ phổ biến hiện nay được nhiều seoer dùng nhất là GKP, Long Tail Pro, KWFinder, KeywordTool.io. 

Phần này mình không chia sẻ chuyên sâu vì đã có quá nhiều blog chia sẻ. Các bạn có thể nghiên cứu qua các bài viết khác.

Phần V: Kết luận về việc nghiên cứu từ khóa 2017: 

Phần thưởng cho công việc nghiên cứu từ khóa thành công là vô cùng lớn lao. Không chỉ giúp bạn có được sự thuận lợi trong việc SEO thành công, mà còn giúp bạn biết những nhu cầu tiềm tàng của khách hàng và đưa doanh nghiệp online của bạn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Sự vận dụng thành thạo giữa sơ đồ tư duy và các công cụ nghiên cứu từ khóa chính là yếu tố đảm bảo cho việc nghiên cứu từ khóa thành công. Cùng với việc vận dụng Seo Onpagexây dựng liên kết thàn thạo, Blog Damtatthang chúc bạn sớm làm bá chủ cỗ máy tìm kiếm trong lĩnh vực kinh doanh của mình. 

Hãy chia sẻ nếu thấy hữu ích cho bạn và Comment bên dưới giúp Thắng những ý kiến của bạn, Thắng sẵn sàng nhận gạch đá nhé 🙂

related posts

6 comments

Đặng Quốc Thắng Tháng Tám 25, 2017 - 4:08 chiều

Cảm ơn Thắng vì bài viết nhé !

Reply
TatThang Tháng Tám 25, 2017 - 4:11 chiều

Cảm ơn bạn đã động viên 🙂

Reply
Đặng Quốc Thắng Tháng Tám 25, 2017 - 4:18 chiều

😀 Mà sao homepage của bác lỗi à, sao khôn hiện bài viết mới !

Reply
TatThang Tháng Tám 26, 2017 - 2:15 sáng

Mình đang reset lại toàn bộ để chuyển sang code mới thôi 🙂

Reply
SEO Youtube 2017: Hướng dẫn cách tối ưu hoàn hảo Tháng Chín 8, 2017 - 7:07 sáng

[…] nếu bạn tối ưu hóa cho Từ khóa Video, bạn cũng sẽ nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến […]

Reply
SEO Youtube 2017: Hướng dẫn cách tối ưu hoàn hảo – DamTatThang Tháng Chín 8, 2017 - 7:40 sáng

[…] nếu bạn tối ưu hóa cho Từ khóa Video, bạn cũng sẽ nhận được lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến […]

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.