Home » 3 trụ cột của SEO – Hiểu biết cốt lõi về Search Engine Optimization

3 trụ cột của SEO – Hiểu biết cốt lõi về Search Engine Optimization

by TatThang
3 trụ cột trong SEO

Tôi đã làm SEO trong một thời gian dài – như là một sở thích cho các trang web của riêng tôi từ cuối những năm 2014. Cho đến nay dù các thủ thuật SEO có nhiều thay đổi nhưng tôi đã nghiệm ra một điều rằng: các yếu tố cốt lõi của SEO vẫn giữ nguyên. Trong quá trình truyền tải kiến thức về SEM (Search Engine Marketing) bao gồm SEO cho bạn bè hoặc đồng nghiệp, tôi đã học được một phương pháp giảng dạy không quá kĩ thuật nhưng đủ để trang bị cho anh em những kiến thức đúng về chức năng của công cụ tìm kiếm và giúp họ có thể phát triển công việc của mình mà không cảm thấy choáng ngợt trước sự phát triển quá nhanh của thời đại. 

Theo tôi, 3 trụ cột chính của SEO bao gồm: Công nghệ, mức độ liên quan và sự uy tín.

  1. Công nghệ: Liên quan tới nền tảng kĩ thuật của website bao gồm: mã HTML, cấu trúc URL, mã trạng thái HTTP, sơ đồ trang web XML, v.v.
  2. Mức độ liên quan: bao gồm các vấn đề về nội dung, thẻ tiêu đề và mô tả, tiêu đề, cấu trúc nội dung, tính dễ đọc, trọng tâm bài viết , v.v.
  3. Sự uy tín: Nội dung của website được liên kết và trích dẫn, gửi đúng tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là một nguồn đáng tin cậy.

3 trụ cột trong SEO

Người đầu tiên nói đến phiên bản 3 trụ cột của SEO là ngài Dave Naylor vào năm 2010. Dưới đây tôi sẽ phác thảo những gì ba cột trụ có ý nghĩa đối với tôi.

3 Trụ cột SEO – Cốt lõi của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Công nghệ: Công nghệ của trang web là làm chắc chắn rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả nội dung của bạn và đúng cách. Điều này có nghĩa là phải có mã HTML sạch sẽ, có cấu trúc URL (không có thông số, nếu có thể), mã trạng thái HTTP phù hợp cho đúng loại trang web (do đó, trang Không tìm thấy sẽ dẫn đến mã 404 chứ không phải 200 hoặc 302) , Sơ đồ trang XML phù hợp, v.v …

Hầu hết các SEOer sẽ dành nhiều thời gian cho công nghệ của trang web, và nền tảng một trang web được xây dựng sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến việc website có cấu trúc thân thiện với bộ máy tìm kiếm hay không. Hiện nay các website được xây dựng trên nền tảng wordpress rất dễ cấu trúc để thân thiện với SEO, hoặc bạn có thể sử dụng các Frame Work nổi tiếng thế giới như Genesis, Thesis, Mythemshop,…một cách dễ dàng

Sự liên quan: Khi các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin tất cả nội dung trang web của bạn, điều đó không có nghĩa là chúng biết nội dung của bạn là gì. Khía cạnh liên quan của SEO xem xét các yếu tố khác nhau của nội dung của bạn để đảm bảo nó có thể được giải thích đúng bởi các công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn các hình ảnh có thể được bọ tìm kiểm hiểu bởi các thẻ ALT,…

Điều này có nghĩa là bạn cần tối ưu hóa các tiêu đề, mục lục và nội dung có cấu trúc phù hợp, chỉ cần tập trung vào một trang duy nhất, bao gồm các tín hiệu ngữ nghĩa đúng cách, vv. Viết nội dung thân thiện với SEO giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết và sẽ luôn như thế. 

Sự uy tín: Như chúng ta đều biết, nội dung tuyệt vời một mình không đủ để xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm. Bạn dù giỏi nhưng không thể nói mình giỏi mà chưa có sự công nhận của người khác, đặc biệt là người có kiến thức và kinh nghiệm. Chẳng hạn bạn tự cho mình giỏi, và một giáo sư cũng đánh giá bạn giỏi thì bạn hiển nhiên được công nhận. Do đó nội dụng trên website của bạn cần phải được xem như một nguồn đáng tin cậy. Với các liên kết đầy đủ từ các trang web đáng tin cậy khác, trang web của bạn sẽ được xem là đáng tin cậy và các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng nội dung của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm cho các truy vấn liên quan .

Các phân tích liên kết và các khía cạnh phân tích cạnh tranh của SEO áp dụng ở đây, với nhiều tín hiệu khác nhau đang được sử dụng để xác định sự uy tín của một trang web và do đó thứ hạng của nó cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan. Có lẽ chủ đề xây dựng liên kết (backlink) sẽ là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong mọi giai đoạn đối với người làm SEO.

Quy trình Công cụ Tìm kiếm (Search Engine Processes)

Khi bạn hiểu được cốt lõi của công cụ tìm kiếm, bạn sẽ biết cách làm thế nào để mình được xếp hạng ở vị trí cao.

Trong khi công cụ tìm kiếm là phần mềm phức tạp bao la, cốt lõi của họ được tạo thành từ ba quy trình riêng biệt. Mỗi quy trình xử lý một khía cạnh khác nhau của tìm kiếm trên web và cùng nhau kết hợp để cung cấp kết quả tìm kiếm có liên quan:

1. Trình thu thập thông tin: quá trình này là trình thu thập thông tin web, theo liên kết, và truy xuất nội dung.

2. Chỉ mục: quá trình này lấy nội dung từ con nhện và phân tích nó. Nó cũng xem các liên kết được lấy bởi nhện và phân tích biểu đồ liên kết kết quả.

3. Query Engine: đây là giao diện người dùng cuối của công cụ tìm kiếm, nơi truy vấn tìm kiếm được thực hiện, mục đích tìm kiếm và ngữ cảnh được giải thích và kết quả được hiển thị theo các yếu tố xếp hạng khác nhau.

Quy trình cỗ máy tìm kiếm

Trình thu thập thông tin

Quy trình thu thập thông tin của một công cụ tìm kiếm sẽ tìm ra nội dung mới và nội dung thay đổi, cũng như tất cả các siêu liên kết nó có thể tìm thấy. Trình thu thập thông tin bắt đầu với danh sách các URL đã phát hiện trước đó, cũng như URL được cung cấp qua các sơ đồ trang XML (đó là lý do tại sao chúng quan trọng như vậy).

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp kiểm soát quá trình thu thập dữ liệu xử lý trang web của bạn bằng cách đưa ra các chỉ thị tuân theo trong tệp robots.txt của bạn. Hầu hết các trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm sẽ tuân theo các chỉ thị này. Bạn cũng có thể đánh chặn trình thu thập thông tin dựa trên địa chỉ IP của họ và chuyển hướng chúng đến nơi bạn muốn họ đi.

Quá trình lập chỉ mục: 

Nội dung và các liên kết được tìm thấy bởi trình thu thập thông tin sau đó được chuyển sang quá trình lập chỉ mục, nhằm cố gắng hiểu rõ hơn về nó. Quá trình lập chỉ mục phân tích các trang web thu thập được bởi trình thu thập thông tin và gán các giá trị phù hợp cho các từ khoá khác nhau mà nó tìm thấy trong nội dung được sử dụng cho mục đích xếp hạng.

Nó cũng phân tích các liên kết được tìm thấy bởi biểu đồ liên kết trình thu thập thông tin và biên dịch, hoàn chỉnh với các trọng số và giá trị có thể tác động đến việc xếp hạng các trang web này. Ở đây, một số biện pháp kiểm soát có thể được thực hiện như thế nào đối với một nhà lập chỉ mục xử lý các trang web của bạn, chủ yếu thông qua việc sử dụng thẻ meta của robot và các quy tắc kinh điển.

Query Engine (giao diện khi sử dụng máy tìm kiếm)

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm, các cỗ máy truy vấn cố gắng hiểu mục đích và ngữ cảnh của việc tìm kiếm và cung cấp kết quả tốt nhất. Nó sẽ lấy các tài liệu có liên quan nhất từ ​​chỉ mục và áp dụng các yếu tố xếp hạng khác nhau để trình bày một danh sách các trang web cho người dùng.

Ý định và ngữ cảnh rất quan trọng vì nó cho phép công cụ tìm kiếm trình bày các loại kết quả khác nhau – như vị trí địa lý, địa phương, tin tức, hình ảnh, v.v. – tùy thuộc vào những gì mà cỗ máy truy vấn cho là đúng thông tin cho người dùng vào thời điểm chính xác đó. Những thứ như thiết bị đang được sử dụng, vị trí của người dùng, lịch sử tìm kiếm và truy vấn nhằm mục đích tất cả các yếu tố vào kết quả được hiển thị bởi công cụ truy vấn.

Liên kết 3 trụ cột SEO với 3 quy trình của công cụ tìm kiếm: 

Các bạn có thấy không, 3 trụ cột mà tôi nêu ra gầ như hoàn hảo với 3 quy trình của công cụ tìm kiếm. Do đó tôi tin rằng, ba trụ cột này là một cách tiếp cận tuyệt vời để truyền tải kiến thức SEO cho bất kì người mới hoặc lâu năm nào. 

3 trụ cột trong SEO và quy trình máy tìm kiếm

Mỗi cột trụ đều khớp với quá trình tìm kiếm. Quan trọng hơn, tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp ích khi một nhà thực hành SEO hiểu quy trình tìm kiếm mà họ đang tối ưu hóa. Bạn có thực hiện thay đổi cấu trúc cho trang web để làm cho trình thu thập thông tin hiệu quả hơn hay giúp người lập chỉ mục hiểu nội dung? Là một chiến thuật cụ thể nhằm nâng cao trọng số biểu đồ liên kết cho trình lập chỉ mục hay để giúp đảm bảo rằng công cụ truy vấn nhìn thấy trang web của bạn như một kết quả có liên quan hơn?

Nhiều bản sửa lỗi và chiến thuật SEO sẽ đi qua giữa các cột trụ và quy trình khác nhau, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có bao nhiêu yếu tố khác nhau của SEO đều chỉ rơi vào trong một trong ba lĩnh vực chính.

Vì vậy, như là một kết quả tôi tin rằng tôi đã tìm thấy một khuôn khổ tuyệt vời để dạy SEO. Nó sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin cần thiết để áp dụng các chiến thuật SEO vào các trang web của bạn, nhưng cũng cung cấp một sự hiểu biết cơ bản về công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào và làm thế nào mỗi chiến thuật SEO phù hợp với những quy trình đó.

Đây là dĩ nhiên chỉ là cách tiếp cận riêng của tôi để giảng dạy SEO, và tôi nghi ngờ nó có sai sót của nó, vì nó dựa trên sự hiểu biết chưa hoàn chỉnh của riêng tôi về công nghệ công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, cho đến nay tôi cảm thấy nó đã dẫn đến một hình ảnh rõ nét hơn về SEO cho cả bản thân và những người bạn, những người đồng nghiệp của tôi.

Tôi rất muốn nghe ý kiến từ các chuyên gia SEO và các bạn bè đồng nghiệp đang làm ngành SEO. Bạn có nghĩ rằng mô hình Ba trụ cột này có phải là cốt lõi hay không? Bạn có thay đổi nó, hoặc bạn có một ý kiến khác về những trụ cột này? Tôi rất vui nếu các bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình trong phần nhận xét dưới đây.

Cảm ơn các bạn!

related posts

3 comments

Top 10 yếu tố đánh giá bài viết chất lượng - DamTatThang Blog Tháng Tám 9, 2017 - 9:26 sáng

[…] *** Có thể bạn quan tâm: 3 trụ cột của SEO  […]

Reply
200 yếu tố xếp hạng website của Google 2017 Backlinko Tháng Tám 11, 2017 - 5:56 sáng

[…] hơn và có thể được ưu tiên sử dụng hơn so với các bài ngắn gọn hơn. Trong 3 trụ cột của SEO, nội dung giữ vai trò quan trong nhất. Nghiên cứu của SERPIQ thấy rằng chiều dài […]

Reply
OnPage SEO 2017 - Hướng dẫn tối ưu website onpage chi tiết nhất Tháng Tám 19, 2017 - 11:02 sáng

[…] mình đã chia sẻ trong phần 3 trụ cột của SEO, để được đánh giá xếp hạng cao trước tiên bản thân bạn phải là một […]

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.