Home » 10 yếu tố đánh giá thứ hạng website quan trọng nhất 2017

10 yếu tố đánh giá thứ hạng website quan trọng nhất 2017

by TatThang
10-tieu-chi-xep-hang-website-cua-google-tren-ket-qua-tim-kiem

Ban đã biết rằng có tới hơn 200 tiêu chí xếp hạng của Google trong kết quả tìm kiếm trong bài viết trước (Xem lại: Tại Đây). Nhưng trong hơn 200 yếu tố đánh giá thứ hạng website này, những yếu tố nào có ảnh hưởng lớn nhất hay quan trọng hơn các yếu tố còn lại? Yếu tố nào bạn nên tập trung nhất để nâng cao thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

Thật là may mắn, mình đã tổng hợp lại từ kinh nghiệm và nhiều nguồn uy tín, để đúc kết lại 10 yếu tố đánh giá thứ hạng website quan trọng nhất của Google.

1. Từ khóa nằm ở đầu thẻ mô tả: Keyword in beginning of your title tag

Google đánh giá cao hơn các từ khóa được tìm thấy ở đầu tiêu đề.

Ví dụ: Bạn muốn rank từ khóa: “giày da nam” và bạn đã quyết định giữa 2 tiêu đề:

  • Tiêu đề 1: Giày da Nam 2017 Giá Tốt, Da Thật 100% tại My Shop
  • Tiêu đề 2: My Shop: Địa chỉ bán giày da nam da thật 100%

Google sẽ ưu tiên tiêu đề 1 nhiều hơn với tứ khóa: “giày da nam” hơn là tiêu đề thứ 2, vì từ” giày da nam” ở tiêu đề 1 xuất hiện đầu tiên.

10-tieu-chi-xep-hang-website-cua-google-tren-ket-qua-tim-kiem

2. Độ dài nội dung: Content Length

Một nghiên cứu của SERPIQ đã chỉ ra rằng: Với nội dung dài hơn 2000 từ có khả năng được xếp hạng cao hơn đáng kể trên Google.

Do-dai-noi-dung-anh-huong-toi-xep-hang-google

Như bạn thấy, 10 kết quả hàng đầu có trung bình 2000 từ. Điều này không khẳng định rằng các website có nội dung dưới 1000 từ không có khả năng đứng hàng đầu, mà chỉ là kết quả nghiên cứu chỉ 1 mặt về nội dung. Thường thì nội dung dài hơn sẽ có lợi thế hơn mà thôi.

3. Tốc độ tải trang: Page Loading Speed

Tốc độ trang là một trong số ít các dấu hiệu xếp hạng mà Google đã công khai xác nhận. Điều này là rất quan trọng. Bạn có thể dễ dàng đánh giá và cải thiện tốc độ tải trang của mình bằng công cụ PageSpeed Insights của Google. Có rất nhiều cách để cải thiện tốc độ tải trang. Với WordPress các bạn có thể sử dụng các plugin như W3 Total CacheWP Smush It(cả hai đều miễn phí) để nâng cao tốc độ website.

toi-uu-hoa-toc-do-tai-trang-tieu-chi-xep-hang-google

4. Vị trí và độ nổi bật của từ khóa: Keyword prominence and positioning

Seo hiện đại từ 2017 có lẽ Google không còn quá chú trọng đến mật độ từ khóa. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ bỏ qua yếu tố này. Như đã phân tích trong bài viết: Onpage SEO 2017, từ khóa của bạn nên xuất hiện ở URL, đầu bài viết, các thẻ H2, H3,…Với hành động này, trang web của bạn sẽ gửi một tín hiệu đối với google rằng bạn đang tập trung nói về nó.

5. Độ uy tín của trang (PA, PR: Page Authority, Page Rank)

Page Authority (viết tắt là PA) là một chỉ số – điểm (trên thang điểm 100) được phát triển bởi Moz có thể dự đoán một trang cụ thể sẽ xếp hạng như thế nào trên công cụ tìm kiếm. Nó được dựa trên dữ liệu từ các chỉ số web Mozscape và bao gồm tính liên kết, MozRank, MozTrust, và hàng chục yếu tố khác. PA sử dụng một mô hình machine learning để tìm một thuật toán dự đoán tốt nhất tương quan với bảng xếp hạng trên hàng ngàn kết quả tìm kiếm mà MOZ dự đoán trước.

Pagerank là một hệ thống đếm những tín nhiệm về các link liên kết của Google và quyết định xem trang nào là có nền tảng tốt nhất dựa trên những tín nhiệm đó.

Độ uy tín của trang – Xác định bởi số lượng và chất lượng của các liên kết – là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà Google sử dụng để xếp hạng website của bạn.

Trên thực tế, trừ khi website của bạn có độ uy tín, nếu không Google sẽ xếp hạng nó. Tất Thắng sẽ có bài viết chia sẻ về cách xây dựng backlink chất lượng hoàn hảo cho website của bạn. Các bạn theo dõi blog để đọc nhé.

6. Độ uy tín của tên miền: Domain Authority (DA)

Domain Authority là một điểm (trên thang điểm 100) được phát triển bởi Moz. Domain Authority có thể dự đoán được thứ hạng một webisite trên công cụ tìm kiếm. Sử dụng Domain Authority khi so sánh website của bạn với một website khác hoặc theo dõi “sức mạnh” website của bạn theo thời gian. Chỉ số này được tính toán bằng cách kết hợp tất cả số liệu về các liên kết (links) khác của Moz – liên kết đến domain gốc, tổng số lượng liên kết, MozRank, MozTrust,…thành những điểm số duy nhất.

Trong khi xếp hạng 1 trang, Google sử dụng chỉ số DA như 1 yếu tố xếp hạng. Chỉ số DA càng cao, trang của bạn càng có nhiều cơ hội đứng đầu bảng xếp hạng. Điều đó giải thích tại sao các trang như Wikipedia, Amazon hay Youtube lại đứng đầu vô vàn các kết quả tìm kiếm như vậy.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số Da của mình tại Open Site Explorer

Domain-Authority-va-Page-Authority-danh-gia-xep-hang-website

7. Liên kết có liên quan: Link Relevancy

Như chúng ta đã biết, uy tín của liên kết (được đo bằng PR của trang liên kết) thực sự là quan trọng. Nhưng Google đang chú ý nhiều hơn đến sự liên quan của các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Trong thực tế, một nhân viên cũ của Google đã nói rằng “mức độ liên quan chính là PR mới” (trong khi PR cũ hiện không còn nhiều giá trị).

Vì vậy hãy đảm bảo rằng hầu hết các liên kết của bạn đến từ các trang web có cùng chủ đề với trang của bạn. Nếu bạn đang seo website bất động sản, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được liên kết từ các trang web có liên quan đến bất động sản, hoặc có thể là nội thất, tài chính, ngân hàng, xe hơi,… chứ không phải là các website về làm đẹp, vật nuôi, bóng đá,…

8. DWELL TIME

Điều gì có xu hướng xảy ra khi người tìm kiếm của Google clink vào trang của bạn? Họ có dành thời gian xem lâu và ghé thăm các trang khác trên trang web của bạn hay họ nhanh chóng quay lại với kết quả tìm kiếm?

Google quan tâm rất nhiều đến cách mọi người tương tác với trang web của bạn. Thời gian mà người dùng trải qua trên website của bạn kể từ khi họ click trên kết quả tìm kiếm đến khi họ click quay trở lại – Dwell time – là một tín hiệu xếp hạng siêu quan trọng và bạn phải đặc biệt chú ý đến điều này. 

Bạn cần phải làm gì: Tối ưu website của bạn có tốc độ tải trang tốt, câu văn ngữ pháp hấp dẫn và nội dung có giá trị để giữ chân người dùng.

9. Thiết kế thân thiện với mọi thiết bị: Reponsive Design

Hơn một nửa lưu lượng truy cập web bây giờ đến từ một thiết bị di động và con số này ngaỳ càng tăng lên theo thời gian. Quan điểm chính thức của Google là: Họ thích Thiết kế đáp ứng so với trang web di động riêng (nguồn).

Thiết kế đáp ứng nhanh và thân thiện với thiết bị di động có thể cung cấp cho bạn thứ hạng cao hơn cho những người tìm kiếm trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Một trong những yếu tố tiên quyết trong thời đại ngày nay.

mobile-seo-thiet-ke-than-thien-thiet-bi-di-dong

10. Nội dung trùng lặp: Thin or duplicate content

Google muốn xếp hạng các trang web có nội dung mạnh mẽ và nguyên bản. Và hiển nhiên nội dung càng mới mẻ, sáng tạo hữu ích cho người dùng càng được đánh giá cao. Hãy xóa bỏ các trang trùng lặp, các trang nội dụng yếu để cải thiện xếp hạng của website của bạn. 

Trên đây là các tiêu chí Google đánh giá website để hiện thị thứ hạng trên kết quả tìm kiếm: 10 yếu tố được coi là quan trọng nhất đã được mình tổng hợp. Hi vọng bạn có thể áp dụng thành công và mang lại kết quả tốt cho công việc SEO của mình. Nếu thấy bổ ích, hãy chia sẻ hoặc để lại comment cho mình nhé. Cảm ơn các bạn.

related posts

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.