Home » 10 yếu tố đánh giá bài viết chất lượng

10 yếu tố đánh giá bài viết chất lượng

by TatThang
Độ dài bài viết ảnh hưởng tới xếp hạng google

Bài viết chất lượng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong seo vào bất kì thời điểm nào. Có bài viết chất lượng bạn sẽ không lo lắng về những thay đổi thuật toán ngày ngày của Google. Vậy thế nào là bài viết chất lượng, Google đánh giá một bài viết chất lượng dựa trên những yếu tố nào? Bài viết dưới đây Tất Thắng xin tổng hợp 10 yếu tố cơ bản nhất dựa trên kinh nghiệm của bản thân và tổng hợp từ các tài liệu trên mạng cũng như hướng dẫn chính thống từ Google.

thế nào là bài viết chất lượng

Tổng hợp 10 yếu tố cơ bản google đánh giá một bài viết chất lượng:

1. Độ dài của bài viết:

Yếu tố đầu tiên được xem xét chính là Độ dài của bài viết. Đây chính là một trong những cách nhanh và dễ nhất của google để đánh giá sơ bộ bài viết của bạn có chuyên sâu và hướng tới người dùng hay không. Theo thống kê của Backlinko nghiên cứu kết quả của hàng triệu trang web cho thấy: Bài viết có khoảng trên 1800 từ sẽ cho kết quả trên top nhiều nhất.

Trong một nghiên cứu khác của Jonah Berger cho thấy: những bài viết trên 2000 chữ có xu hướng được chia sẻ nhiều nhất (lan truyền nhanh), cùng với đó là thời gian ở lại bài viết đọc lâu hơn và bài viết thường có xu hướng chuyên sâu hơn.

Lưu ý rằng: Không thể nói là một bài viết 700 chữ không có khả năng rank cao hơn bài 1800 chữ, mà bài viết hơn 1800 chữ sẽ có lợi thế hơn  so với những bài viết ngắn trong cùng một điều kiện.

Độ dài bài viết ảnh hưởng tới xếp hạng google

Nghiên cứu hơn 1 triệu website trên top google trên yếu tố độ dài bài viết

2. Tính độc đáo của bài viết: 

Tất cả các giáo trình – hướng dẫn về seo từ trước đến nay đều nhắc tới vấn đề về tính sáng tạo bài viết: Bài viết mới hoàn toàn, không copy, chỉnh sửa,… luôn được đánh giá cao. Đây là một điều hiển nhiên, không cần bàn luận nhiều. 

3. Outbound link chất lượng:

Tất Thắng đã khảo sát rất nhiều bài viết trên Top và đều nhận thấy rằng: Bài viết của họ có dẫn link ngoài tới những website liên quan và uy tín. Đừng nghĩ rằng outbound link sẽ làm cho bài viết của bạn giảm sức mạnh, mà ngược lại với outbound link liên quan và uy tín sẽ càng làm cho bạn tăng độ uy tín lên và sẽ nâng cấp chất lượng bài viết của bạn. ReBoot Online cũng đã chứng minh rằng: nếu một website có các outbound link chất lượng sẽ giúp cho thứ hạng được cải thiện tích cực.

4. Chuẩn hóa từ ngữ và ngữ pháp: 

Tất nhiên rồi, bài viết hướng người dùng đọc thuận lợi, đúng chuẩn ngữ pháp, câu cú cũng sẽ tạo lợi thế cho bọ google và góp phần cải thiện thứ hạng của bài viết.

5. Sử dụng nhiều phương tiện truyền thông trong bài viết:

Cụ thể: Ngoài các text, bài viết sử dụng nhiều hình ảnh được tối ưu, video, audio,…sẽ được ưu tiên hơn trong cách xếp hạng bài viết của google.

*** Có thể bạn quan tâm: 3 trụ cột của SEO 

6. Các tín hiệu chia sẻ mạng xã hội: 

Tương tác mạng xã hội ngày nay là một yếu tố không thể thiếu góp phần tích cực vào việc cải thiện thứ hạng. Một bài viết được chia sẻ nhiều tất nhiên sẽ có thứ hạng cao hơn xét trong cùng một điều kiện cân bằng các yếu tố khác. Bạn có thể hình dung cách tăng thứ hạng qua các con số đã được kiểm nghiệm như sau: 

  • 100 G+ follow sẽ giúp bạn tăng 14,63% thứ hạng.
  • 300 G+ Votes sẽ giúp bạn tăng 9,44% thứ hạng.
  • 70 share & 50 link FB giúp bạn tăng 6.9% thứ hạng.
  • 50 Tweets tăng 2.88% thứ hạng.

7. Số lượng comment trên bài viết

Khi độc giả comment bài viết, đương nhiên bài viết sẽ có độ tươi mới liên tục và thêm nhiều tương tác. Hơn nữa khi được nhiều nhận xét sẽ tăng độ uy tín của bài viết. Do đó đây là một tín hiệu giúp tăng thứ hạng của bài viết. 

8. Thời gian ở trên bài viết:

Mọi người dành thời gian rất lâu để đọc bài viết của bạn. Điều này có phải chứng tỏ bài viết của bạn có đủ sức hấp dẫn hoặc nội dung chất lượng hay không? Chắc các bạn cũng rõ rồi chứ?

9. CTR: Tỷ lệ click vào bài viết

CTR từ google tới trang (hoặc của trang web) cho tất cả các từ khoá xếp hạng có thể là tín hiệu tương tác người dùng. Điều này liên quan tới khả năng giật tít tiêu đề và nội dung mô tả của bạn.

10. Bounce rate – Tỷ lệ thoát trang:

Mọi người vào bài viết của bạn có đọc bài viết tiếp theo liên quan hoặc do bạn gợi ý hay không? Điều này là một phần tín hiệu giúp google có cho bài viết của bạn chất lượng cao hay không.

Không phải tất cả mọi người trong SEO đều đồng ý với những vấn đề về tỷ lệ thoát trang, tuy nhiên nó có thể là một cách để Google sử dụng người dùng của họ làm người kiểm tra chất lượng (những trang mà mọi người nhanh chóng bị trả lại có lẽ không phải là rất tốt)

Bạn xét thấy những yếu tố kể trên là sai hay đúng, thiếu hay đủ và yếu tốt nào là quan trọng nhất trong việc đánh giá bài viết chất lượng. Hãy góp ý giúp mình và mọi người bằng việc comment dưới đây nhé. Cảm ơn các bạn. 

Nguồn tham khảo: Cộng đồng seo 2017 – Hỏi đáp toàn bộ seo

Onpage Seo Checklist – Backlinko

related posts

1 comment

200 yếu tố xếp hạng website của Google 2017 Backlinko Tháng Tám 11, 2017 - 6:02 sáng

[…] Nội dung độc đáo là 1 trong 10 yếu tố đánh giá bài viết chất lượng nhất […]

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.